วิธี ป้องกันรถโดนขโมย ควรทำอย่างไง

การที่ถูกขโมยนั้นในปัจจุบันนั้นมีเป็นจำนวนมากขึ้นจนทำเจ้าหน้าที่ต้องเข้มงวดมากขึ้นแต่ก็มีวิธีในการขโมยที่สามารถนำรถไปได้หลายวิธี จึงไม่สามารถที่จะบ่งบอกได้ว่าการจอดรถของคุณไว้ในที่ต่างๆนั้นจะปลอดภัยมากแค่ไหน ถึงแม้ว่าทางรถคุณจะมีระบบป้องกันการโจรกรรมมากมายและทันสมัยแค่ไหนก็ตาม ทางโจรเองก็มีวิธีจัดการกับระบบนั้นได้จึงไม่สามารถที่จะป้องกันได้ 100% ขึ้นอยู่กับตัวเราเองว่าจะป้องกันอย่างไร ซึ่งขอแนะนำวิธีดังนี้

– ปิดหน้าต่างล็อคประตู การจอดรถนั้นควรที่จะตรวจสอบว่าประตูเรานั้นล็อคสนิดหรือว่าหน้าต่างทุกด้านสามารถปิดได้ดีหรือไม่ ดังเราจะพบว่ารีโมทบางรุ่น สามารถที่จะส่งสัญาณรบกวนกันได้ทำให้รีโมทที่เราสั่งไปนั้นไม่ทำงานแล้วประตูจะไปล็อค ดังนั้นแล้วก่อนที่เราจะไปควรตรวจสอบว่ารถของคุณล็อคจริงหรือไม่ แม้กระทั้งการปิดไม่สนิดด้วย – หลีกเลี่ยงจอดในที่มืดและจุดอับ การจอดรถในที่มือจะทำให้เป็นจุดที่คนอื่นหรือว่าผู้คนมองไม่เห็นหากกำลังโจรกรรมอยู่จึงเป็นเรื่องง่ายของโจรที่จะเข้าไปรถคุณได้ง่ากว่าจอดในที่สว่างและมีผู้คนเดินไปมาบ้างจะทำให้โจรไม่ค่อยกล้าที่จะทำได้หรือว่าทำลกบากกว่าในจุดอับ

– เก็บสิ่งของที่มีมูลค่า ไม่ควรเก็บสิ่งของที่มูลค่าต่างๆไว้ในรถเพราะว่าเป็นสิ่งที่ดึงดูดในมีการโจรกรรมากขึ้นไม่สามารถที่จะเอารถไปก็เอาสิ่งของนั้นไปได้ จึงควรที่จะเก็บให้มิดชิดไว้ในห่อกระเป๋าหรือว่านำติดตัวไปด้วย – การประกัน สามารถที่จะตรวจสอบเงื่อนไขของการประกันของรถคุณเพราะว่ามีการประกันในกรณีที่รถของคุณนั้นโดยขโมยด้วยโดยการชดใช้ค่าเสียหายตามที่ระบุไว้

อุปกรณ์กันขโมย ในหลายรุ่นนั้นอุปกร์กันโขฒยได้ติดตั้งมากับตัวรถด้วยการใช้ระบบต่างที่ทันสมัยแต่ก็ยังมิวายต่อการขโมยได้จึงต้องเข้าในข้อจำกัดในแต่ละอย่างที่เราใช้ด้วยไม่เช่นนั้นเราจะไว้ใจเจ้าอุปกรณืเหล่านี้นั้นหมดไม่ได้ แต่มันเป็นวิธีหนึ่งที่ใช้ได้ผลเป้นอย่างมากหากอุปกรืนั้นมีประสิทธิภาพสามารถป้องกันได้ดีขึ้นด้วย อาจจะใช้หลายๆอุปกรณ์ด้วยกันก็จะทำให้เกิดการโจรกรรมนั้นนานขึ้นและมีความยุงยากมากขึ้นแต่ก็ช่วยได้มากขึ้นเช่นเดียวกัน แม้ว่าเทคโนโลยีเหล่านี้จะพัฒนาขึ้นแต่ก็มีข้อจำกัด และการใช้งานในแต่ละอย่างควรตรวจสอบว่าสามารถพร้อมใช้งานได้ตลอดเวลาหรือเปล่า จึงขออธิบายอุปกรณ์ต่างที่นิยมใช้ดังนี้

สัญญาณกันขโมยสำหรับสัญญาณนี้นั้นมีการตรวจจับความเคลื่อนไหวภายในรถถามไปถึงแรงสันสะเทือนของรถต่อเมื่อมีการทุบกระจกด้วย และเมื่อพบจะส่งสัญญาณเตือนดังประมาณ 120 เดซิเบล จะทำให้คนบริเวณนั้นได้ยินและโจรตกใจได้และอาจจะหนีไปได้ ปัจจุบันเป็นสิ่งที่ป้องกันของรถคุณเป็นพื้นบานและติดตั้งมากับโรงงานแต่มีเพียงบางรุ่นเท่านั้นที่ไม่มีจะติดตั้งตามร้านได้ในราคาไม่แพง

สัญาณกันขโมยเองก็มีข้อเสียหลายอย่าง อย่างเช่นการทำลายวงจรของขโมยได้ ไม่สามารถที่จะได้ยินในระยะไกล และปัจจุบันมีการตรวจจับที่ละเอียดมากขึ้นรถสั่นเพียงเล็กน้อยก็ดังขึ้นมาได้ และหากเราไม่ได้อยู่ไกล้รถแต่สัญาณดังอาจจะทำให้คนรอบข้างหันมาสนใจก็จริงแต่ถ้ามันดังเพราะว่าการสั่นสะเทือนอาจจะทำให้รำคานชาวบ้านได้

การล็อคอุปกร์ขับเคลื่อน ปัจจุบันมีอุปกร์สำหรับล็อคอุปกร์ที่มีความสำคัญในการเคลื่อนของรถอย่างเช่นการล็อคที่เกียร์ การล็อคที่เบรก พวงมาลัย คันเร่งเป็นต้น เป้นการป้องกันที่ดีและสามารถป้องกันได้ขึ้นอยู่กับมาตฐานและทำให้โจรเสียเวลในการแก้กลไกลต่างๆนานขึ้นกว่าเดิม ถือได้ว่าสามารถใช้ร่าวกับอุปกรณ์อื่นด้วย แต่บางรุ่นั้นไม่ได้มาตรฐานก็จะทำให้การถอดออกได้ง่ายมาก และเป็นอุปกรณ์ที่เราต้องติดตั้งทุกครั้งหลังจากจอดรถด้วยเพิ่มความยุ่งยากขึ้นมาหลายคนจึงล็อคในเวลาที่จำกัดหากทิ้งรถไว้นานๆเท่านั้น แต่ว่าโทรใช้เวลาเพียงเล็กน้อยเท่านั้นนะจึงมีความซะล่าใจของผู้มีรถ

การใช้รหัสฝังกับกุญแจ ส่วนมากมากับรพหลายรุ่นแล้วล่ะ เป็นการใช้งานมากกว่ากุญแตจะมีการฝังรหัสเอาไว้ในตัวที่เราไม่สามารถที่จะตรวจสอบนอกจากการที่จะเสียบเข้าไปเท่านั้นหากไม่ไช่ลูกที่รหัสเดียวกันก็จะไขไม่ได้ ดังนี้วิธีนี้เป็นการป้องกันนำเอากุญแจไปก๊อบเพื่อทำใหม่แล้วมาไขรถเรานั้นเอง ช่วยป้องกันเรื่องกุญแจผี ไม่ว่าจะเป็นการไขประตูการสตาท์รถเองก็ไม่ได้เช่นกัน

อุปกรณ์ติดตามหรือ GPS อุปกณืตัวนี้อาจจะมีราคาแพงและนำมาใช้กับรถที่มีราคาสูงอย่างไรก็ตามสามารถที่จะติดตั้งเพิ่มขึ้นเองได้ อุปกรณ์ชนิดนี้ใช้บอกตำแหน่งของรถเราเองไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนบนโลกนี้ก็จะสามารถตามหารถของคุณได้ เมื่อรถเราโดนขโมยแล้วก็ตามรถเจอได้ไม่ยากหรือว่ารู้ตัวแล้วก็แจ้งทางเจ้าหน้าที่ทันที แต่หกาเราปล่อยไปเป็นระยะเวลานานแล้วทางขโมยอาจจะรู้ตัวติดตั้งและตัดสัญญาณได้ ดังนั้นแล้วอุปกณืที่ยกตัวอย่างและวิธีการป้องกันโดนขโมยนั้นควรที่จะใช้หลายอย่างควบคู่กันไปด้วยเพื่อเป็นการป้องกันให้มากที่สุด แต่ทุกอย่างนั้นมีข้อจำกัดด้วย

Facebook Comments