ทำไม…ควรตั้งเป้าหมายในชีวิต

หากเรา ไม่มีเป้าหมายในชีวิต เราจะอยู่บนโลกนี้อย่างไร หลายๆคนอาจจะเคยสงสัยว่า ตั้งเป้าหมายในชีวิต ทำไม แล้วจะตั้งไปเพื่ออะไร วันนี้เรามาให้ แนวคิด ไขข้อข้องใจกับ เหตุผล สุดเจ๋ง ” ทำไม…ควรตั้งเป้าหมายในชีวิต ” ตามไปดูเหตุผลดีๆกันเลยค่ะ ^^

1.รู้ความต้องการของตัวเอง
การตั้งเป้าหมายจะทำให้เรารู้จักและรู้ใจของตัวเราเองมากขึ้น รู้ว่าอะไรคือสิ่งที่เราต้องการ อะไรคือสิ่งที่เราอยากได้ อะไรคือสิ่งที่เราควรจะโฟกัสและให้ความสำคัญให้มากกว่าสิ่งอื่นๆ เมื่อเรารู้จัก และรู้ใจตัวเองมากขึ้นแล้ว เราก็จะสามารถหาทางก้าวไปสู่ความต้องการของตัวเองให้ได้

2.คิดทบทวนปีเก่าที่ผ่านมา
นี่เป็นโอกาสอันดีที่เราจะได้นั่งคิด ทบทวนตัวเอง ว่า ตลอด 1 ปีที่ผ่านมา ชีวิตของเราเป็นอย่างไรบ้าง เราได้รับอะไร และ สูญเสียอะไรไปบ้าง และเราสามารถเรียนรู้อะไรได้จากความผิดพลาดเหล่านั้นบ้าง มีอะไรที่เราทำได้ดีแล้ว มีอะไรที่ยังต้องการการปรับปรุงและพัฒนาในปีหน้าอีกบ้าง นี่เป็นโอกาสอันดีที่เราจะหันกลับมามองตัวของเราเอง

3.มีจุดหมายให้กับตัวเองในทุกๆ วัน
เมื่อเรารู้ใจตัวเองแล้วว่าเราต้องการอะไร เราก็สามารถวางแผนเพื่อทำสิ่งที่เราต้องการนั้นให้เป็นความจริง โดยการกำหนดระยะเวลาให้กับเป้าหมายของเรา ว่าภายในเวลา 1 ปีนั้น เรา “ควรจะ” และ “อยากจะ” ทำเป้าหมายอะไรให้สำเร็จบ้าง การใช้ชีวิตอย่างมีเป้าหมาย

ให้ความรู้สึกเหมือนการเล่นเกม มีด่านต่างๆที่เราต้องฟันฝ่าไปให้ได้ การใช้ชีวิตอยู่โดยมี mission หรือ achivement ที่รอให้เราทำให้สำเร็จนั้นก็น่าสนุกดีเหมือนกันนะคะ แถมยังทำให้เรามีโอกาสที่จะก้าวไปสู่เป้าหมายได้ง่ายและรวดเร็วกว่าการใช้ชีวิตเรื่อยเปื่อยอีกด้วย

4.ปีใหม่ ที่มาพร้อมกับอะไรใหม่ๆ
เมื่อสิ้นสุดปีเก่า เตรียมที่จะก้าวเข้าสู่ปีใหม่ ช่วงเวลาที่ก้าวเข้าสู่ปีใหม่นี้เป็นหมุดหมายอันดีที่เราจะ “เริ่ม” ทำ หรือ “เลิก” ทำอะไรบางอย่างตามที่เราต้องการ เป็นสัญลักษณ์ของการเปลี่ยนแปลงเพื่อสิ่งที่ดีกว่า พัฒนาตัวเอง เพื่อตัวเราที่ดีขึ้นกว่าเมื่อวาน และก้าวไปยังชีวิตที่ดีกว่าปีเก่า

5.หากต้องการการเปลี่ยนแปลง เราต้องไม่หยุดอยู่กับที่
หากต้องการการเปลี่ยนแปลง เราต้องเริ่มจากการเปลี่ยนแปลงสิ่งที่เราเคยทำให้แตกต่างจากเดิม เพราะหากเราทำทุกอย่างเหมือนเดิม หยุดนิ่งอยู่กับที่ ผลลัพธ์ที่ได้ก็จะนิ่งคงที่อยู่เหมือนเดิม ไม่ได้พบกับการเปลี่ยนแปลงจริงๆ เสียที

Facebook Comments